20+ Vảy Gà Quý Được Sư Kê Săn Lùng, Có Ảnh Minh Hoạ

Các chiến kê luôn có những bí kíp lựa chọn chiến kê để huấn luyện, bên cạnh những yếu tố quan trọng khác thì vảy gà cũng rất được lưu tâm. Sở hữu vảy gà quý được đánh giá là tố chất mang lại giá trị cao cho chiến kê. Vậy bao gồm những loại vảy nào? Câu trả lời sẽ được SV388 tổng hợp ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Vì sao vảy gà quý có giá trị cao?

Vảy gà quý thường được các sư kê quan tâm và săn đó và chúng có giá trị rất cao. Những chiến kê này được gọi là thần kê hoặc linh kê, sở hữu những đòn đá độc đáo và là gà quý hiếm nên chúng cần được sưu tầm với mục đích nhân giống.

Chiến kê có vảy gà quý sở hữu nhiều tiềm năng
Chiến kê có vảy gà quý sở hữu nhiều tiềm năng

Khả năng là linh kê, thần kê

Những chiến kê sở hữu vảy gà quý được đánh giá là có tài năng, sức mạnh chiến đấu thiên bẩm. Nhờ đó, chúng có thể dễ dàng hạ gục đối phương, làm đối phương khó đỡ khi xuất chiêu. Khả năng những gà mang đặc biệt quý này chính là linh kê, thân kê, bách chiến bách thắng trên sàn đấu.

Sở hữu đòn độc, đòn cáo

Bản năng của linh kê, chiến kê sở hữu đặc điểm vảy gà quý là những đòn đánh vô cùng độc đáo mà không phải huấn luyện là sẽ có được. Tuy nhiên, là bản năng nên trong các trường hợp cần thiết chúng mới ra đòn. Chẳng hạn như đối phương đang chiếm ưu thế, nhưng chỉ cần một đòn đánh cơ bản này đã nhanh giúp lật ngược tình thế ngoạn mục. Nhờ đó, mà khả năng chiến thắng trước các đối thủ mạnh khác cao, gần như là tuyệt đối.

Gà quý hiếm để nhân giống

Gà sở hữu những đặc điểm quý này không chỉ được đánh giá cao về các đòn đánh hay sức mạnh, mà còn có giá trị nhân giống. Việc tạo ra các thế hệ sau sở hữu đặc điểm tương tự sẽ giúp bán với giá thành cao hơn so với các giống gà thông thường khác. Vì thế, chúng giúp ta kiếm được doanh thu nhỉnh hơn, hậu hĩnh hơn nếu nhân giống thành công.

Mang giá trị sưu tầm

Đối với những anh em có đam mê sưu tầm chiến kê đặc biệt, việc sở hữu các bạn gà có vảy quý hiếm rất được yêu thích. Không cần buôn bán hay cá độ, chỉ với việc có được và chăm sóc cũng tạo thành thú vui tao nhã của họ. Bởi vì không dễ để có thể mang về được các chiến kê đặc biệt, có 1 0 2 trong giới.

20+ Vảy gà quý hiếm được sư kê săn đón

Những vảy gà quý hiếm hiện nay không ít, nên cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào từng đặc điểm. Tổng hợp dưới đây là những loại được giới đam mê gà săn lùng nhiều nhất:

Vảy án thiên

Đứng đầu trong danh sách phải kể đến vảy án thiên, có đặc điểm là một miếng vảy kích thước lớn hơn bình thường nằm ở sát gối. Sở hữu đặc điểm này, chiến kê được đánh giá cao về bản lĩnh dũng cảm có sức bền. Đặc biệt hơn là về khả năng ra đòn cực nhanh nhẹn và chính xác, tăng khả năng knock out đối thủ hiệu quả nhất.

Vày gà quý - Vảy án thiên
Vày gà quý – Vảy án thiên

Vảy gà ngũ quỷ

Vảy gà ngũ quỷ ở đây dùng để chỉ đặc điểm của 5 chiếc vảy tự nhiên, xếp liên tiếp nhau thành một hàng bắt đầu từ đầu gối đi xuống. Chiến kê có đặc điểm này được đánh giá là không có đối thủ với những pha ra đòn cực hiểm, đối thủ khó né tránh. Các sư kê rất ưa thích huấn luyện dòng gà sở hữu đặc điểm này, tuy nhiên cũng khá hiếm.

Vảy gà tam tài

Vảy tam tài có đặc điểm bao gồm 3 chiếc vảy có kích thước lớn, nằm liên tiếp nhau tại mặt tiền chân. Vị trí cụ thể là từ sát đầu gối lần lượt đi xuống, rất thấy nhận ra. Bản năng của những chiến kê sở hữu vảy tam tài là có những đòn đánh cực dũng mãnh, có độ sát thương cao. Đặc biệt khi đá cùng chạng, tỷ lệ thắng gần như là tuyệt đối trước những đối thủ thông thường khác.

Vảy gà độc biên

Vảy gà độc biên có đặc điểm là một dãy vảy kích thước khá lớn và tương tự nhau. Chúng xếp liên tiếp nhau không có khoảng cách, nằm tại vị trí hàng biên của chân gà. Cũng tương tự như một số vảy gà quý đặc biệt khác, chiến kê được đánh giá cao về sức mạnh, dễ huấn luyện và khả năng thắng cao.

Vảy gà vấn cán hoành khai

Về đặc điểm, vảy gà vấn cán hoành khai tương tự như vảy án thiên, nhưng khác ở số lượng và vị trí chúng nằm ở đâu. Nếu chúng bao gồm 3 vảy lớn nằm từ đầu gối đi xuống thì là đặc điểm quý, có tiềm năng huấn luyện và sở hữu các kỹ năng ra đòn tốt. Nhưng nếu là 4 vảy hoặc nằm tại vị trí dưới cựa thì được đánh giá như những bạn gà thông thường khác, không có tiềm năng đặc biệt.

Vảy gà tài khai vương

Đặc điểm của loại vảy này là bao gồm 4 miếng vày kết hợp lại thành hình chữ Vương theo ký tự chữ Hán (王). Thường nằm tại tại gần phía bàn chân của gà, được đánh giá sở hữu kỹ năng ra đòn cực hiểm ác. Các sư kê rất quý chiến kê sở hữu đặc điểm này, vì tỷ lệ thắng gần như là hoàn toàn, knock out đối thủ nhanh chóng.

Cách xem vảy gà quý Giáp Vy Đao

Cách xem vảy gà quý giáp vi đao chúng gồm tập hợp 5 chiếc vảy liên tiếp nhau, một đầu chĩa vào cựa và đầu còn lại mở rộng ra ngoài. Chúng tạo thành hình quạt, nhưng 6 mũi dao được ghép lại với nhau, rất dễ nhận thấy. Gà sở hữu vảy quý này rất nhanh nhẹn, ra đòn hiểm, đối thủ rất khó đỡ và bị hạ gục trong giây lát.

Vảy gà hiếm Trường thành

Loại vảy này được tập hợp các vảy có kích thước lớn, tương tự nhau và liên tiếp xếp đều thành 1 dãy ngay hàng ngoại. Vảy trưởng thành cực hiếm và có sức mạnh ra đòn hiểm, rất được nhiều sư kê và nhà sưu tầm săn đón

Vảy phủ địa

Hình dạng của vảy phụ địa cũng tương tự như vảy án thiên, sở hữu kích thước lớn. Tuy nhiên, chúng nằm tại vị trí gần bàn chân của chiến kê, sát với 4 ngón chân. Gà mang vảy án thiên có tài chiến đấu hay, dù ra đòn nay né đòn đều tốt, khó bị đối thủ gây sát thương. Nếu kết hợp với chiến thuật huấn luyện tốt từ sư kê thì gần như có khả năng bách chiến bách thắng.

Hình ảnh vảy gà phủ địa
Hình ảnh vảy gà phủ địa

Vảy gà tài linh giáp tử

Loại vảy gà này có đặc điểm là một dãy vảy liên tiếp nhau chạy từ ngón thới đến 2 giáp. Tại hành quách có hình dạng mở miệng ngậm ngọc tại ngay cựa gà. Chiến kê được đánh giá là sở hữu bàn năng ra chiêu cực hiểm và thường ga đồn ngay phút chót, khi đối thủ tấn công ra đòn liên tục. Đây được xem như khả năng tự vệ, nhưng lại là những đòn đánh có sức sát thương cực mạnh.

Vảy gà quý hiếm vấn sáo

Đặc điểm của vảy gà vấn sáo là bao gồm tập hợp vảy gà nhỏ, xếp liên tiếp nhau thành hàng dọc, từ vị trí đầu gối của gà đi xuống. Chúng tương tự như với vảy gà tam tài, tứ quý hay ngũ quý nhưng là được đánh giá đặc biệt hơn. Tỷ lệ chiến kê sở hữu vảy gà quý này cực hiếm với những cú ra đòn hoàn hảo: hiểm, mạnh, độc.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng mang đặc điểm của một dãy vảy xếp đều từ đầu gối tới cựa, nếu chúng xuất hiện ở cả 2 chân của gà thì được coi là thần kê. Chúng được đánh giá là có khả năng ra đòn liên tiếp, phá đòn đối thủ hiệu quả.

Vảy song phủ đao

Vảy song phủ đao có đặc điểm tương tự như vảy giáp vi đao, nhưng khác ở chỗ chỉ có bao gồm 2 vảy có hình dạng đặc biệt. Đây được xem là chiến kê có nhiều tiềm năng, nhưng so với giáp vi đao thì khả năng được đánh giá thấp hơn.

Hình ảnh vảy gà song phủ đao
Hình ảnh vảy gà song phủ đao

Vảy gà quý hiếm kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có đặc điểm tương tự như vảy quấn cán, dãy vảy không nằm sát đầu gối mà cách khoảng 4 hàng vảy. Nếu chúng bao gồm 7 vảy nằm liên tiếp nhau thì được gọi là thất đao thiên, cực quý hiếm và được các sư kê kinh nghiệm yêu thích huấn luyện.

Vảy gà quý độc giáp – liên giáp – đại giáp

Vảy độc giáp, vảy liên giáp, đại giáp có kích thước khá lớn, gấp khoảng 3 lần so với vảy thông thường. Nhiều vảy độc giáp và đại giáp lần lượt xếp thành hàng dọc sẽ tạo thành vảy liên giáp. Còn với vày đại giá lại bao gồm các vảy nhỏ dính lại liền nhau, thường từ 2 đến 3 vày, nếu chúng bao quanh bởi 1 vày nhỏ hơn nữa thì lại càng được đánh giá cao.

Vảy gà quý hiếm Giáp Thới Phòng Đao

Loại vảy gà hiếm này là tập hợp của một loạt các vảy có kích thước tương tự nhau và nằm bao quanh chân gà. Nếu xuất hiện ở cả 2 chân lại càng tăng mức giá trị quý hiếm, được các chiến kê và đại gia săn lùng liên tục.

Vảy gà quý hiếm hàm long

Gà sở hữu vảy gà hàm long được cho là hiếm có khó tìm, khả năng chiến đấu cuốn hút. Không những ra đòn ác liệt, phá đòn đối thủ cũng cực hiệu quả và đẹp mắt. Tuy nhiên, chiến kê này xuất hiện không nhiều, các chiến kê thường phải săn lùng ráo riết để huấn luyện hiệu quả.

Hình ảnh vảy gà hàm long
Hình ảnh vảy gà hàm long

Vảy gà hiếm Văn võ song toàn

Loại vảy này còn được gọi với tên khác là ba hàng vảy, bao gồm 3 hàng vảy đều nhau ngay tại mặt trước của chân. Đây là đặc điểm của chiến kê sở hữu khả năng ép đối thủ bà ra đòn hiểm, tính sát thương mạnh, loại bỏ đối thủ nhanh chóng.

Vảy gà quý hiếm Yểm Nguyệt

Vảy này có kích thước lớn, và nhọn dần hướng về phía cựa gà, vị trí thường nằm ngay dưới đầu gối của gà. Sở hữu đặc điểm này, gà được xếp vào hàng quý kê với cách ra đòn mạnh, vừa cắn lông vừa đá. Lối đá bản năng là đá đĩa, các sư kê săn lùng liên tục gà có đặc điểm này vì huấn luyện cực hiệu quả.

Vảy gà quý hiếm Tiểu Son

Vảy tiểu son có màu đỏ như son, nằm tại vị trí giữa hàng thới và hàng nội của chân. Gà sở hữu đặc điểm này được đánh giá là ác tính, chiến đấu ác liệt với các pha ra đòn hiểm hóc, rất ít đối thủ. Cũng vì tính hung hăng mà khi chiến đấu, có thể khiến đối thủ nhanh chóng bị rụt tinh thần và knock out.

Vảy gà tam tài huyền châm

Giữa hàng vảy nội và ngoại của chân gà, có xuất hiện một miếng vảy nhỏ màu đen đặc biệt, được gọi là vảy huyền châm. Nhưng nếu chúng có đến 3 vảy liên tiếp và nằm gần phần cựa gà thì gọi là vảy tam tài huyền châm. Chiến kê có đặc điểm này có khả năng chém và ra đòn cực hiểm, thường là vào mặt đối thủ và tính sát thương mạnh.

Hình ảnh vảy gà quý tam tài huyền châm
Hình ảnh vảy gà quý tam tài huyền châm

Vảy gà quý hiếm Gạc Thập

Vảy này thường còn được gọi là vảy thập cựa, chúng bao gồm 4 vảy kết hợp lại với nhau tại vị trí ngang với hành cựa. Đặc biệt là tạo ra một chiếc rãnh vuông hình chữ thập (+). Chiến kê này được cho là sở hữu lối đá sỏ ngang và đá cựa, ra đồn nhanh nhẹn khiến đối thủ không kịp xoay sở.

Vảy gà quý hiếm Nhật Thới

Vảy nhật thới có hình dạng giống như hình chữ nhật, kích thước lớn, nằm tại vị trí hàng thới cách khoảng 2 vảy khác. Chiến kê sở hữu vảy này được đánh giá cao về các đòn đánh hiểm và, lối chớp nhoáng và liên hoàn. Vì thế mà đối thủ đỡ không kịp, nhanh chóng bị thương, mất sức và thua cuộc.

Vảy gà quý hiếm Lộc Điền Nội

Gà có đặc điểm vảy Lộc Điền Nội được đánh giá cao về khả năng chiến công và cả phòng thủ. Các chiến kê rất ưa thích huấn luyện chiến kê sở hữu vày này, bởi chúng có tài, dễ dàng áp dụng chiến thuật tham gia hiệu quả.

Vảy gà quý hiếm kích biên

Thật thiếu sót nếu thiếu vảy gà kích biên trong danh sách này, bao gồm các đặc điểm: 2 vảy thường dính liền lại nhau ngay vị trí của cựa. Chiến kê được đánh giá cao về khả năng chiến đấu bền bỉ, ra đòn tấn công mạnh và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, chúng được xếp ở mức thấp hơn so với nhiều loại vảy quý hiếm khác.

Có phải gà có vảy gà quý là đá giỏi?

Sở hữu những loại vảy trên, chiến kê càng được trọng dụng. Thực chất, chúng chỉ là đặc điểm cơ bản của một chiến kê có tiềm năng và giá trị, nhưng không mang tính quyết định. Nhiều chiến kê sở hữu vảy gà quý hiếm nhưng lại chiến đấu không tốt, thậm chí là dễ thua. Là minh chứng cho thấy đặc điểm vảy là chỉ là một trong những yếu tố để đánh giá.

Thực tế, khả năng chiến đấu và giá trị của chiến kê dựa trên nhiều khía cạnh khách quan khác: giống gà, nguồn gốc xuất xứ, cách chăm sóc, khả năng huấn luyện,…. Vì thế, nếu bạn nhầm tưởng chỉ cần có đặc điểm vảy hiếm là đá hay thì hoàn toàn không đúng, chúng được xem là một loại lợi thế. Cho chúng ta phần nào thấy được bản năng của chúng, nhưng đó không phải là tất cả và không mang tính quyết định.

Sở hữu vày gà quý không phải tất cả
Sở hữu vày gà quý không phải tất cả

Một số vảy gà xấu không nên chơi

Bên cạnh các vảy gà quý, vẫn có một số loại vảy gà thể hiện khả năng thi đấu không tốt, thậm chí là ngược lại. Bạn nên đặc biệt lưu ý nhận diện và lựa chọn, cần tránh né những chiến kê mang đặc điểm vảy như:

Vảy vấn cán dưới

Vảy cấn cán sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng trường hợp vảy vấn cán dưới thì hoàn toàn ngược lại. Khác nhau ở vị trí của vảy, chúng sẽ thành đặc điểm xấu nếu vảy vấn cán nằm ở vị trí dưới cựa và gần củ đế. Lời khuyên của các sư kê là bạn không nên hy vọng hoặc đặt tâm huyết vào chúng bởi chúng khá bất tài, khó huấn luyện.

Hình ảnh vảy gà vấn cán dưới
Hình ảnh vảy gà vấn cán dưới

Vảy song cúc

Nếu gà có 2 vảy nhỏ nằm kế nhau tại vị trí cựa gà thì được gọi là vảy song cúc. Gà có đặc điểm này khả năng ra đòn yếu, thiếu lực, những đồn đánh không đủ sức để hạ đối thủ. Vì thế mà các sư kê sẽ bỏ qua các chiến kê sở hữu đặc điểm vảy này.

Vảy song cúc - Đặc điểm của chiến kê bất tài
Vảy song cúc – Đặc điểm của chiến kê bất tài

Vảy áp khẩu

Bạn cần hết sức lưu tâm về khi gà có đặc điểm của vảy áp khẩu, là dãy vảy xếp thành hàng dài bắt đầu từ ngón chúa. Theo đó, chiến kê không có  nhiều lực chân, lối đá kém, thiếu sức mạnh phòng thủ mà bạn cần đặc biệt né nếu muốn huấn luyện chiến đấu.

Vảy khai hậu

Vảy có hình thù đặc biệt nằm ở phía sau đầu gối của gà được gọi  là vảy khai hậu, không được xem trọng để huấn luyện chiến kê. Sẽ càng bất tài hơn nếu chúng có thêm cặp cựa sừng trâu, nhát gan và lối đánh dở là đặc điểm của chúng. Bề ngoài khá hung hăng, ra sức hăm dọa đối thủ nhưng thực tế lại bất tài và chịu trận khi bị tấn công.

Vảy khai hậu - Chiến kê thi đấu kém
Vảy khai hậu – Chiến kê thi đấu kém

Vảy gà ém

Đặc điểm của vảy này tương tự như vảy huyền châm, nhưng khác ở chỗ vị trí gà ém nằm ở dưới cựa gà. Bạn cần có sự phân biệt kỹ 2 đặc điểm này để không bị nhầm lẫn. bởi khả năng thi đấu của chúng là hoàn toàn trái ngược.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp của sư kê Vương Anh Tú về các vảy gà quý, chắc hẳn đã giúp anh em giải đáp được thắc mắc của mình và có những khám phá hữu ích về chủ đề này. Lựa chọn chiến kê có đặc điểm tốt kết hợp với rèn luyện kỹ lưỡng chắc chắn sẽ giúp bạn có kết quả tốt. Chúc anh em áp dụng thành công và có những trận thắng ngoạn mục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *